วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2556

สรรพคุณ และ ประโยชน์ของมะเขือเทศ

สรรพคุณ และ ประโยชน์ของมะเขือเทศ
              สวัสดีค่ะ เราจะมาทำความรู้จักกลับมะเขือเทศที่มีประโยชย์มากมายกันนะคะ
มะเขือเทศนั้นเป็นที่รู้กันดีถึงเรื่องความงามและเรื่องผิวพรรณแต่ สรรพคุณของมะเขือเทศ นั้นก็จัดเป็นสมุนไพรชั้นดีอีกชนิดหนึ่ง ที่ช่วยในการรักษาบ้างโรคได้เป็นอย่างดี นั้นเรามาทำความรู้จักกับ สรรพคุณของมะเขือเทศ และ ประโยชน์ของมะเขือเทศ ให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

สรรพคุณ / ประโยชน์ของมะเขือเทศ

                                      ภาพจาก  www.4tripmetrolink.com


          ใบหน้าเปล่งปลั่งสดชื่น
        กรดผลไม้ในมะเขือเทศมีสรรพคุณช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายให้หลุดลอกทำให้ผิวเปล่งปลั่ง นำมะเขือเทศขนาดปานกลาง 1 ผลไปบดให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น กรองด้วยผ้าขาวบางคั้นเอาน้ำเติมนมข้นจืดในปริมาณเท่ากับน้ำมะเขือเทศที่ได้นำส่วนผสมที่ได้มาลูบไล้ให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก

       ล้างพิษด้วยน้ำมะเขือเทศ
         มะเขือเทศอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ ซี และอี ซึ่งช่วยเสริมสร้างพลังงานและขจัดสารพิษออกจากร่างกาย นำมะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น ๆ จำนวน 450 กรัม น้ำมะนาว 2 ช้อนชาใส่ในเครื่องปั่น เติมเกลือและพริกไทยอีกประมาณหยิบมือปั่นส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันดื่มเป็นประจำทุกเช้าจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

          
ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
          ใครจะคิดบ้างว่าการกินซอสมะเขือเทศช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ มะเขือเทศช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งที่ปาก หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ปลายลำไส้ใหญ่และปลายทวารหนักได้ถึง 60% และยังช่วยลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งที่อัณฑะในเพศชาย มีหลักฐานระบุว่า มะเขือเทศปรุงสำเร็จรูปมีไลโคปีน (Iycopene) ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นอย่าลืมให้ซอสมะเขือเทศเป็นส่วนหนึ่งในเครื่องปรุงอาหารของคุณ รู้อย่างนี้แล้วก็อย่ากินทิ้งขว้างเหยาะให้เกลี้ยงไม่ให้ติดเหลือก้นขวด

        ลดการบวม
          โปแทสเซียมจำนวนมากในมะเขือเทศช่วยควบคุมสมดุลของเหลวในเซลล์และเนื้อเยื่อลดบวมตามร่างกายหรือที่เรียกว่าบวมน้ำ บรรเทาอาการอักเสบบวม อย่าลืมรับประทานสลัดที่มีมะเขือเทศเป็นอาหารมื้อต่อไปเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร

  ภาพจาก : www.webboard.ladytips.com 
              








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น